Hướng dẫn Cách chuyển số dư từ Thông tư 200 sang Thông tư 99? Chuyển đổi số dư các tài khoản nào?
Để phù hợp với hệ thống tài khoản mới theo Thông tư 99/2025/TT-BTC, một số tài khoản theo Thông tư 200/2014/TT-BTC doanh nghiệp thực hiện chuyển số dư theo quy định.
Cụ thể, tại Điều 29 Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định về chuyển đổi số dư trên sổ kế toán như sau:
HƯỚNG DẪN CÁCH CHUYỂN SỐ DƯ TỪ THÔNG TƯ 200 SANG THÔNG TƯ 99
| Tài khoản cũ (Thông tư 200) | Tài khoản mới (Thông tư 99) |
| Số dư chi tiết Tài khoản 138 – Phải thu khác (chi tiết giá trị vốn đem đi góp vốn vào hợp đồng hợp tác kinh doanh không đồng kiểm soát) | Tài khoản 2281 – Đầu tư góp vốn vào đơn vị khác cho phù hợp với bản chất và địa vị của doanh nghiệp trong hợp đồng hợp tác kinh doanh |
| Số dư chi tiết Tài khoản 2413 – Sửa chữa lớn TSCĐ (phần chi phí về nâng cấp, cải tạo TSCĐ còn chưa hoàn thành) | Tài khoản 2414 – Nâng cấp, cải tạo TSCĐ |
| Số dư Có chi tiết Tài khoản 338 – Phải trả, phải nộp khác (số phải trả cổ tức, lợi nhuận) | Tài khoản 332 – Phải trả cổ tức, lợi nhuận |
| Số dư Tài khoản 441 – Nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bảnSố dư Tài khoản 466 – Nguồn kinh phí đã hình thành TSCĐ | Tài khoản 4118 – Vốn khác |
Ngoài ra, Doanh nghiệp căn cứ vào số dư của các Tài khoản chi tiết 111, 112, 113, 121, 153, 154, 156, 211, 212, 213 để chuyển chi tiết cho phù hợp với yêu cầu quản lý của doanh nghiệp (nếu có).
Lưu ý: Các nội dung khác đang phản ánh chi tiết trên các tài khoản có liên quan nếu khác so với Thông tư 99/2025/TT-BTC thì phải điều chỉnh lại theo quy định của Thông tư 99/2025/TT-BTC.
Thông tư 99/2025/TT-BTC thay thế Thông tư 200/2014/TT-BTC từ ngày 01/01/2026. (Thông tư 99 áp dụng cho năm tài chính bắt đầu từ hoặc sau ngày 01/01/2026).
Tuy nhiên, Thông tư 200/2014/TT-BTC chưa hết hiệu lực hoàn toàn, các nội dung liên quan đến kế toán cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước vẫn còn được áp dụng theo Thông tư 200/2014/TT-BTC cho đến khi có văn bản thay thế.

Nguyên tắc khi có sự thay đổi trong chính sách kế toán theo Thông tư 99 là gì?
Căn cứ theo khoản 1 Điều 30 Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định doanh nghiệp áp dụng các nguyên tắc sau đây khi có sự thay đổi chính sách kế toán cụ thể như sau:
(1) Trường hợp doanh nghiệp phải thực hiện việc thay đổi chính sách kế toán do áp dụng lần đầu các quy định của pháp luật hoặc Chuẩn mực kế toán Việt Nam, chế độ kế toán mà đã có các hướng dẫn chuyển đổi cụ thể (áp dụng phương pháp điều chỉnh hồi tố, hồi tố đơn giản hoặc phi hồi tố) thì phải thực hiện theo hướng dẫn đó. Trong đó:
– Phương pháp điều chỉnh hồi tố hoặc phi hồi tố thực hiện theo quy định tại Chuẩn mực kế toán Việt Nam số 29 – Thay đổi chính sách kế toán, ước tính kế toán và các sai sót.
– Phương pháp điều chỉnh hồi tố đơn giản là phương pháp không trình bày lại số liệu so sánh từ kỳ đầu tiên bị ảnh hưởng mà tính toán ảnh hưởng lũy kế tại ngày đầu tiên của kỳ kế toán lần đầu áp dụng chính sách kế toán mới và điều chỉnh các khoản mục về tài sản, công nợ tương ứng vào lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hoặc các khoản mục khác trong vốn chủ sở hữu tại ngày đầu tiên của kỳ kế toán áp dụng chính sách kế toán mới.
(2) Trường hợp doanh nghiệp phải thực hiện việc thay đổi chính sách kế toán do áp dụng lần đầu các quy định của pháp luật hoặc Chuẩn mực kế toán Việt Nam, chế độ kế toán mà không có quy định phải điều chỉnh hồi tố, hồi tố đơn giản thì được áp dụng phương pháp điều chỉnh phi hồi tố chính sách kế toán đó.
(3) Trường hợp doanh nghiệp tự nguyện thay đổi chính sách kế toán thì phải áp dụng hồi tố đối với thay đổi chính sách kế toán đó.
Quy định về sửa đổi, bổ sung Báo cáo tài chính theo Thông tư 99 như thế nào?
Căn cứ theo Điều 18 Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định về sửa đổi bổ sung Báo cáo tài chính cụ thể như sau:
(1) Doanh nghiệp áp dụng hệ thống Báo cáo tài chính tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư 99/2025/TT-BTC để lập và trình bày Báo cáo tài chính của đơn vị.
– Trường hợp để phù hợp với đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh và yêu cầu quản lý, doanh nghiệp được bổ sung thêm các chỉ tiêu của Báo cáo tài chính hướng dẫn tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư 99/2025/TT-BTC.
+ Việc bổ sung đó phải đảm bảo quy định tại khoản 1, 2 Điều 29 Thông tư 99/2025/TT-BTC và tuân thủ các nguyên tắc lập và trình bày Báo cáo tài chính hướng dẫn tại Thông tư 99/2025/TT-BTC.
+ Doanh nghiệp phải thuyết minh trên Báo cáo tài chính về những nội dung đã bổ sung so với biểu mẫu Báo cáo tài chính hướng dẫn tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư 99/2025/TT-BTC.
– Khi bổ sung thêm các chỉ tiêu của Báo cáo tài chính thì doanh nghiệp có trách nhiệm ban hành Quy chế hạch toán kế toán (hoặc các tài liệu tương đương) về các nội dung bổ sung đó để làm cơ sở thực hiện.
+ Quy chế phải nêu rõ sự cần thiết của việc bổ sung đó và trách nhiệm của doanh nghiệp trước pháp luật về các nội dung đã bổ sung.
+ Trường hợp doanh nghiệp không bổ sung thêm các chỉ tiêu của Báo cáo tài chính thì áp dụng biểu mẫu Báo cáo tài chính hướng dẫn tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư 99/2025/TT-BTC.
(2) Trường hợp doanh nghiệp có đặc thù dẫn đến không thể bổ sung thêm hoặc cần sửa đổi các chỉ tiêu của Báo cáo tài chính hướng dẫn tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư 99/2025/TT-BTC thì báo cáo Bộ Tài chính để được hướng dẫn lập và trình bày Báo cáo tài chính.


